Một số nguyên nhân gây lãng phí và thất thoát thất thu nước sạch

Nhiều người vẫn quan niệm các công ty nước chỉ làm nhiệm vụ “hút nước từ dưới đất lên bán” mà không biết rằng để có được dòng nước sạch đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế thì cần phải qua một hệ thống xử lý nước bao gồm nhiều công đoạn với chi phí điện, hóa chất, nhân công, khấu hao, bảo trì bảo dưỡng…

Đầu tiên, trạm bơm được đặt tại các giếng khoan có nhiệm vụ hút nước thô trực tiếp từ tầng nước ngầm có độ sâu 70 đến 90m. Nước thô sẽ được bơm trực tiếp đến dàn mưa qua hệ thống đường ống. Dàn mưa có tác dụng oxi hóa khử sắt trong nước. Lúc này sắt trong nước là sắt 2 (Fe2), khi gặp oxi sẽ trở thành sắt 3 (Fe3) tạo bông kết tủa. Sau đó, nước được tiếp tục đưa đến bể lắng tiếp xúc để sục khí tăng cường O2 để sắt 3 (Fe3) lắng xuống dưới. Nước tiếp tục được đưa vào bể lọc sắt có Clo khử trùng để lọc hết sắt, cặn vôi và một vài tạp chất còn sót lại. Sau khi qua bể lọc sắt, nước lại được tiếp tục đưa đến bể lọc Man-gan, được Clo hóa khử trùng lần cuối mới được bơm vào bể chứa nước sạch. Từ đây, nước sạch được trạm bơm phân phối qua các đường ống phân phối đến các hộ tiêu dùng.

Tại Việt Nam, số tiền để trả tiền nước chỉ bằng 0,4% thu nhập bình quân đầu người (trong khi tỉ lệ này ở các nước trong khu vực là 3% đến 5%) đã khiến một bộ phận người dân thiếu ý thức tiết kiệm khi sử dụng nước sinh hoạt. Bên cạnh đó, dù giá nước vẫn còn thấp nhưng vẫn còn rất nhiều người do vô tình hoặc hữu ý mà đã có những hành vi gây thất thoát thất thu tài nguyên nước.

Dưới đây là một số nguyên nhân ngoài mạng gây thất thoát nước sạch:

1. Đấu ống trái phép vào ống phân phối nước sạch để ăn cắp nước:

2. Các đơn vị thi công công trình ngầm làm vỡ đường ống nước:

3. Không vặn chặt van của trụ cứu hỏa sau khi sử dụng:

4. Sử dụng nước sạch trái phép để rửa xe:

Các nhà khoa học khuyến cáo việc thiếu nước sinh hoạt có thể là thách thức lớn mà nhân loại sẽ phải đối mặt trong thập kỷ tới. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho nguồn nước trên thế giới cạn kiệt như gia tăng dân số, biến đổi khí hậu…do đó, việc tiết kiệm nước phải được tiến hành ngay từ bây giờ. Tiết kiệm nước không phải chỉ để dành riêng cho chúng ta ngày hôm nay mà còn là sự bảo đảm cho cuộc sống con cháu chúng ta sau này.

Các gia đình có thể tiết kiệm nước sạch bằng các mẹo nhỏ sau:

1. Nếu bạn có thói quen tắm bồn thì hãy cố gắng từ bỏ. Tắm bồn gây lãng phí nước gấp 5 lần việc tắm bằng vòi hoa sen.

2. Bảo đảm vặn chặt và kiểm tra vòi nước sau khi sử dụng.

3. Kiểm tra, khắc phục sự cố rò rỉ đường ống. Đây là cách tránh thất thoát nước mà chúng ta cần phải làm gấp vì đường ống dẫn nước có thể bị rò rỉ và gây ra hao phí nước nghiêm trọng.

4. Khi đánh răng rửa mặt, hay cạo râu, thay vì vặn vòi nước chảy xối xả, bạn hãy hứng nước vào cốc, để vài cm nước trong bồn rửa mặt. Với cách này, bạn sẽ có thể rửa sạch dao cạo râu như rửa dưới vòi nước chảy, mà không lãng phí quá nhiều nước.

5. Chúng ta nên sử dụng máy máy giặt tự động khi có đủ khối lượng theo công suất của máy để tiết kiệm nước một cách tốt nhất. Nên tránh chu trình giặt cố định. Với mỗi mẻ giặt, điều chỉnh mức nước phù hợp với khối lượng quần áo cần giặt. Thay thế các máy giặt quá cũ. Ngâm trước quần áo quá bẩn sẽ giúp giảm thiểu số lần và lượng nước xả sau này

6.Hạn chế việc rửa dưới vòi nước chảy: Khi rửa bát, rửa rau hay cọ rửa đồ vật, nên hứng sẵn một chậu nước sạch. Nước rửa lần cuối có thể dùng lại vào việc khác như cọ rửa hoặc lau nhà. Chỉ rửa trực tiếp dưới vòi chảy khi thật cần thiết, trong trường hợp đó, nên điều chỉnh vòi vừa đủ dùng.

7. Tưới nước cho cây vào buổi sớm trong ngày, tránh tưới nước khi trời gió. Tưới nước vào sáng sớm thường tốt hơn so với lúc chiều tối vì giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm và cũng có thể giảm lượng nước thất thoát do bay hơi. Tưới nước vào buổi sớm trong ngày cũng là cách phòng tránh tốt nhất các loại ốc sên và sâu chuột hại vườn. Tránh tưới nước khi trời gió vì gió có thể thổi tạt các tia nước và làm tăng quá trình bốc hơi.

8. Sử dụng và thay các vòi nước có thể điều chỉnh được lượng nước.

Nguồn do Hải Thịnh Phát sưu tầm

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.