thieu-nuoc-

Long An: Hàng ngàn hộ dân vùng thấp thiếu nước sinh hoạt

(Tin Môi Trường) – Theo UBND tỉnh Long An do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn khiến khoảng 8.000 hộ dân trên địa bàn huyện Cần Giuộc bị thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Các hộ dân thiếu nước tập trung chủ yếu ở các xã vùng thấp của huyện Cần Giuộc như Phước Vĩnh Đông, Tân Tập…
thieu-nuoc-

Trước đây, các hộ dân này chủ yếu sử dụng nước tích trữ từ các ao hồ, bể chứa. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại lượng nước tích trữ không còn, trên các kênh rạch nước bị nhiễm mặn không sử dụng được. Trong khi đó, các dự án cấp nước sạch sinh hoạt do UBND tỉnh Long An triển khai trên địa bàn huyện Cần Giuộc dù đã xây dựng xong hệ thống hạ tầng như trạm tăng áp, mạng lưới đường ống… nhưng vẫn chưa có nguồn cấp nước hoặc nguồn cung cấp không đủ công suất.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh – Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc cho biết : các dự án cấp nước trên địa bàn được tỉnh đầu tư đã hoàn thành hạ tầng nhưng nguồn cấp nước chưa có do các mạch nước ngầm trên địa bàn đã cạn kiệt hoặc bị nhiễm mặn không sử dụng được. Dự kiến ban đầu là các dự án này sẽ lấy nước từ Công ty cấp nước Nhà Bè và Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh). Tuy nhiên ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành – Dầu Giây tại nút giao ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh nên việc thi công đường ống chính cấp nước chưa thể triển khai. Trung bình mỗi ngày đêm, huyện thiếu khoảng 3.000 m3 nước sạch sinh hoạt.
Cũng theo ông Nguyễn Tuấn Thanh, vừa qua tỉnh đã có phương án đưa nguồn nước từ Nhà máy nước Nhị Thành (Thủ Thừa, Long An) về cấp nước cho các dự án trên địa bàn huyện Cần Giuộc thay thế cho phương án đưa nguồn nước từ Thành phố Hồ Chí Minh về. Dự kiến đến ngày 30/4 sẽ hoàn thành việc cấp nước. Nếu phương án này được triển khai đúng tiến độ thì vấn đề nước sạch sinh hoạt cho người dân của huyện cơ bản được giải quyết. Vì hiện nay hệ thống trạm tăng áp, đường ống…đã được xây dựng xong ở tất cả các xã trong huyện, chỉ chờ có nguồn cấp nước là đi vào vận hành.
Nguồn do Hải Thịnh Phát sưu tầm
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.